จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง จากการทดลองนำหัวเชื้อมาขยาย

ภาพชุดที่ 1 จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง การนำมาขยาย มีการทดลอง โดยนำสายพันธุ์สีน้ำตาลมาขยายในขวดขนาด 1,500 CC. ปริมาณหัวเชื้อ 45 CC (สีนำ้ตาลแถวที่ 1) สำหรับแถวที่ 2 ต้องการทดลองบางอย่าง จึงใช้ปริมาณหัวเชื้อ 60 CC พร้อมด้วยไข่ไก่ที่ผสมด้วยชูรสและน้ำปลาตามสูตรที่เคยนำเสนอไว้ ในปริมาณ 1 ช้อนแกง

เริ่มต้นวันที่ 29 กันยายน 2564 ผ่านมาถึงวันที่ 3 ตุลาคม 2564 ระยะเวลาการทดลอง 4 วัน ความเข้มข้นของจุลินทรีย์ทั้งสีเขียว สีน้ำตาล ได้ผลอย่างน่าพอใจ พร้อมนำมาใช้งานได้

ที่น่าสังเกตุคือความเข้นข้นของแถวที่ 2 มีความเข้มข้นมากกว่าแถวแรก เพราะหัวเชื้อจุลินทรีย์มากกว่า ในระยะเวลาเท่ากัน ทำให้เราทราบว่า ถ้าต้องการเร่งจุลินทรีย์ให้ทำงานมากๆ ก็ใส่น้ำเชื้อให้มาก เป็นหลักการสากลที่งานเยอะ ใช้คนน้อย ก็ใช้เวลามาก แต่ถ้ามีคนมากงานก็เสร็จได้เร็วขึ้น

มีเรื่องที่น่าสังเกตุ จากผลการทดลองครั้งนี้ มีการนำขวดที่ได้มีการทำไว้เดิม 2 ขวด ที่มีส่วนผสม คือไข่ 1 ฟอง ชูรส 1 ช้อน น้ำปลา 1 ช้อน กระปิ 1/2 ช้อน ผสมในน้ำประปา ทิ้งไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 7 วัน ในแดดจัดกลางแจ้ง ขวดแรก นำมาวางไว้ในแดดรำไร (ที่เดียวกับทุกขวดที่นี่) ขวดที่ 2 บรรจุหัวเชื้อ 45 CC พร้อมด้วยไข่ ชูรส น้ำปลาที่ผสมในสูตร เติมเข้าไป ใช้เวลาเหมือนกัน แต่ไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆเกิดขึ้น คงต้องมาศึกษากันต่อ

ภาพชุดที่ 2 จำนวน 14 ขวดชุดนี้ มีการทำไว้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 ใช้น้ำถังที่เก็บพักไว้ก่อน 2 คืน ตวงไว้จำนวน 14 ขวด โดยใช้สูตร ไข่ 2 ฟอง ชูรส 2 ช้อน น้ำปลา 2 ช้อน คนเคล้าให้เข้ากัน รวมเปลือกไข่ให้บี้ละเอียด ตีให้เข้ากัน จำสูตรนี้ไว้ใช้กันได้เลยนะครับ จากการที่เล่าให้ฟังว่า ชุด 14 ขวดนี้ผ่านมา 5-6 วัน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงให้เห็นชัดเจน จึงนำออกมา 2 ขวด ขวดที่ 1 ใส่หัวเชื้อสีเขียว ขวดที่ 2 ใส่หัวเชื้อสีน้ำตาล ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 เกิดผลให้ได้เห็นในวันที่ 3 ตุลาคม 2564 ขวดที่ 1 เกิดจุลินทรีย์สีเขียวให้ได้เห็น แต่อีกขวด ยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ (รอลุ้นกันต่อ)

ภาพชุดที่ 3 นำหัวเชื้อจุลินทรีย์ สายพันธุ์สีเขียวมาขยายต่อ ด้วยการทำเหมือนกับสายพันธุ์สีน้ำตาล คือใช้หัวเชื้อปริมาณ 45 CC.ตามด้วยไข่ที่ผสมกับชูรสและน้ำปลาขวดละ 1 ช้อนแกง ติดสลากระบุวันที่ไว้ เพื่อการทดสอบ และเอาไว้ใช้จริงในอนาคต ตั้งแต่วันที่ 1-3 ตุลาคม 2564 หัวเชื้อที่ใส่ลงไปในน้ำใหม่ที่กรอกไว้จากการพักน้ำในถัง ส่งผลลัพธ์ให้เขียวทุกขวด วิธีนี้การันตีกับเพื่อนๆที่สนใจว่า ใช้ได้ผลนะครับ

ภาพชุดที่ 4 นำหัวเชื้อจุลินทรีย์ สายพันธุ์สีน้ำตาลมาขยายต่อ ทำทุกอย่างเหมือนกัน ใช้เวลา 3 วันการันตีได้เลยว่า เชื้อที่ใส่ไปทุกขวดนั้น ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ แต่มีอยู่ขวดหนึ่ง ทำท่าจะออกเขียวผสมบ้าง แต่ลองเขย่าดูก็เป็นน้ำตาลเหมือนเดิม ณ เวลาที่เขียนต้นฉบับนี้ในวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ไปลองดูใหม่ เริ่มทำท่าจะไปทางเขียวนิดๆ ก็ได้เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในรูปแบบต่างๆ กันไป